Thứ Ba, 22 tháng 5, 2012

Hột gà trà


SGTT.VN - Trong nhà bà Lâm, người gốc Quảng Đông ở quận 6, hễ tới dịp sinh nhật không thể thiếu món trứng gà luộc truyền thống. Cảm động vì khách đội cái nắng chang chang đến mừng sinh nhật, bà Lâm cao hứng mang trứng gà đi nấu… chè.


Trong những món chè nấu bằng trứng gà, nếu món chè trứng gà củ năn có màu vàng mượt mà hấp dẫn bao nhiêu thì món chè trứng gà đen thui mà bà Lâm mang ra khiến người ta mất cảm tình bấy nhiêu. Bởi, chỉ có một quả trứng gà đen thui nằm lẻ loi trong cái chén có nước cũng… đen thui.
Thấy khách có vẻ ngại, bà Lâm tiếp thị: “Món này gọi là hột gà trà. Coi vậy chứ ăn ngon và mát lắm!”
Húp thử chút nước, cảm nhận được vị ngọt thanh trên đầu lưỡi. Nhưng lại bất ngờ nhận ra vị đắng nhẹ nhàng nơi cuống họng. Theo bà Lâm, tuy gọi là hột gà trà nhưng không nấu bằng trà mà nấu bằng cây tầm gửi phơi khô, còn gọi là ký sinh bán nhiều ở các tiệm thuốc bắc. Khi trứng gà bóc vỏ trắng nõn đã bị nước tầm gửi “nhuộm” đen bóng thì cho đường phèn vào. “Chỉ cần mua mười ngàn tầm gửi là nấu được cả nồi. Món này rất dễ nấu, nếu khéo nữa thì luộc cho lòng đỏ trứng nằm giữa là đạt yêu cầu”, bà Lâm nói.
Chạy vòng vòng khu vực Chợ Lớn, ăn thêm vài chén hột gà trà ở một số quán mới nhận ra hương vị ở mỗi nơi mỗi khác, ngay cả độ đen cũng đậm nhạt khác nhau. Thì ra, ngoài cây tầm gửi, có nơi còn cho thêm thục địa để có màu đen đậm hơn, vị mát hơn. Có nơi lại thêm trà đen hoặc hồng trà. Có nhiều lời ca ngợi về vị thuốc của món này như giúp dễ ngủ, dễ tiêu hoá, mát gan, thải độc, ngừa cảm cúm, đẹp da…. Bà chủ tiệm chè lâu năm tại
khu vực Chợ Thiếc (quận 11) khẳng định: “Không biết người ta nấu ra sao, nhưng ở đây tui bán ba bốn chục năm nay chỉ toàn nấu bằng cây tầm gửi. Món này có tác dụng làm ấm bao tử”.
Một chén hột gà trà nóng hổi trong cái ướt lạnh cơn mưa chiều, hay thêm chút đá vào chén chè cho mát rượi cái nóng bức bối buổi trưa là cái thú của những người yêu món chè đen này. Hoặc sau khi húp sạch nước, vớt trứng ra chấm… muối tiêu, cũng là cái lý của những người không “khẩu phục” cái vị trứng dầm trong nước đường.
bài và ảnh: Minh Cúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét