Bacsigiadinh.com - Nhiều bà mẹ có thói quen ninh
xương để lấy nước nấu bột cho con và tin rằng nước xương hầm rất giàu canxi,
chứa tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm. Liệu điều này có đúng?
Vị ngọt của nước hầm
xương giúp bé cảm thấy ngon miệng, dễ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe. Nhưng
các chuyên gia dinh dưỡng thì không nghĩ như thế.
Đối với trẻ, việc sử dụng chất béo hợp lý là
cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. Trọng lượng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc
sinh khi được năm tháng, gấp ba lúc một tuổi, gấp bốn lúc hai tuổi. Não của trẻ
cũng tăng gấp ba so với lúc sinh khi trẻ một tuổi, đạt 80% não người lớn lúc
hai tuổi, bằng não người trưởng thành khi trẻ sáu tuổi. Trong khi đó, chất béo
lại chiếm đến 70 - 85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Vì vậy, thời gian này
trẻ cần năng lượng và chất béo rất nhiều.
Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo,
nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều, sẽ gây tiêu
chảy hoặc phân sống. Quan niệm cho rằng chỉ cần cho trẻ ăn bột, cháo với nước
hầm xương là đầy đủ chất dinh dưỡng, hoàn toàn sai. Bởi nước hầm thịt, xương
không chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ chứa rất ít vitamin, đạm, canxi...
Nước
hầm xương, thịt không chứa nhiều chất dinh dưỡng.Ảnh: H. Thu
Canxi là thành phần quan trọng
trong cấu trúc xương và răng, giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát
triển chiều cao. Trong xương có nhiều canxi nhưng đó là canxi vô cơ, cơ thể trẻ
không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, chậm mọc
răng do thường xuyên chỉ ăn bột, cháo với nước hầm xương.
Chất đạm có trong thịt, cá,
tôm… dù có nấu bao lâu vẫn tồn ở bã thịt. Nếu trẻ chỉ ăn nước mà không ăn cái
sẽ bị thiếu chất đạm dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Còn các loại vitamin
C, E, A, sắt, kẽm… có trong rau củ chỉ hòa tan vào nước một lượng ít, trẻ sẽ bị
táo bón nếu chỉ cho ăn nước do thiếu chất xơ. Vì vậy, nên cho trẻ ăn cả phần
cái bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ chất.
Cháo, bột hoặc cơm nếu trộn với nước hầm
xương mà không có rau, thịt, sẽ tạo cho trẻ cảm giác dễ nuốt. Lâu dần, trẻ sẽ
hình thành thói quen lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Nhai đóng
vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ làm nhỏ thức
ăn, trộn lẫn chúng với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương
hàm của trẻ.
Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn cho trẻ cần
phải chứa bốn nhóm dinh dưỡng sau:
- Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…): Cung cấp phần lớn
năng lượng, hơn 1/2 nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.
- Đạm (thịt, cá, tôm, cua…): Rất cần cho sự tăng
trưởng, phát triển của trẻ.
- Chất béo (dầu ăn): Rất cần cho sự phát
triển của bộ não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong
chất béo, đồng thời làm bột mềm, dễ nuốt.
- Các loại rau không chỉ cung cấp
vitamin, sắt, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất
xơ giúp bé tránh được táo bón.
Bác sĩ Yến Thủy
Theo SK&ĐS
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét